Phương pháp này nhấn mạnh rằng trẻ em học tập thông qua việc tương tác với môi trường xung quanh. Việc bố trí các hoạt động hàng ngày theo một trình tự nhất định nhằm mang lại cho trẻ một ngày hoạt động cân bằng với các trải nghiệm và các cơ hội vui chơi, học tập. Một ngày hoạt động sẽ bao gồm các khoảng thời gian trẻ được làm việc theo nhóm nhỏ, khoảng thời gian làm việc theo nhóm lớn, thời gian luyện tập cơ bắp, phát triển các kĩ năng... Hoạt động theo nhóm lớn thường là nơi giáo viên và học sinh xây dựng những kế hoạch mà cả lớp sẽ làm.

Hoạt động theo nhóm nhỏ là học sinh sẽ chia ra các nhóm để tự tạo ra các sản phẩm mình yêu thích, chọn nơi mình muốn ngồi và cũng có cả những khoảng thời gian tự chọn để di chuyển sang các khu vực khác. Rồi các em lại tập trung cùng nhau lần nữa để nhìn lại xem các em đã thực hiện được những gì. Đó là mô hình “plan-do-review” mà phương pháp High Scope cho là trọng tâm.

Không có phương pháp giáo dục sớm nào là tuyệt đối hoàn hảo cho mọi trẻ em. Chính vì vậy, cha mẹ cần là những phụ huynh thông thái, am hiểu về bản chất của các phương pháp giáo dục sớm để chọn lọc những ý tưởng hay và áp dụng hiệu quả nhất cho con mình.

Việc bố trí các hoạt động hàng ngày theo một trình tự nhất định nhằm mang lại cho trẻ một ngày hoạt động cân bằng với các trải nghiệm và các cơ hội vui chơi, học tập.

Vẽ hình tròn từ dung dịch màu và vỏ bưởi

Bé làm quen với kỹ năng gấp quần áo

Quan sát côn trùng thật dưới kính lúp

Bé tập làm bánh ngô chiên