5 GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA

* Kích thích sự tò mò, tăng khả năng quan sát, nhìn nhận đa chiều về sự vật, sự việc
Với phương pháp này, trẻ sẽ được tự khám phá thế giới xung quanh, từ đó tự mình thích thú tìm tỏi, học hỏi, giúp phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo bằng những hoạt động thiết thực: vẽ tranh, nặn, làm việc cùng nhóm, bảo vệ thiên nhiên…

* Phương pháp dạy và học linh hoạt, không theo một khuôn mẫu nhất định


Điểm đặc biệt ở phương pháp Reggio Emilia chính là trẻ được tự quyết định việc học của mình, giáo viên chỉ đóng vai trò là người định hướng và giúp đỡ khi cần thiết.

Từ nguyên tắc đó mà trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học. Trẻ tìm kiếm được niềm vui từ việc học như thể đang nghiên cứu và khám phá được một vấn đề kỳ diệu nào đó.

* Xây dựng các kỹ năng xã hội cho trẻ và nâng cao sự đồng cảm

Những mối quan hệ ở đây không chỉ xoay quanh bạn bè đồng trang lứa mà còn là mối quan hệ với bố mẹ, thầy cô và cả cộng đồng.

Phương pháp mang đến nhận thức về sự cần thiết của tất cả mọi người xung quanh mình, học được cách cởi mở và tự tạo dựng các mối quan hệ tình bạn, tình yêu thương với mọi người xung quanh. Qua đó, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

* Học tập theo cùng nhóm tuổi

Reggio Emilia sắp xếp trẻ theo độ tuổi phát triển, khác hoàn toàn với phương pháp Montessori. Các hoạt động tương tác giữa các độ tuổi khác nhau sẽ được bù lại bằng các buổi dã ngoại, buổi học ngoại khóa.

* Trẻ em hoàn toàn có thể giao tiếp bằng hàng trăm thứ ngôn ngữ khác nhau trên toàn Thế giới

Điểm khác biệt cũng như ưu điểm lớn nhất của phương pháp giáo dục trẻ mầm non từ sớm Reggio Emilia mang lại đó chính là việc giúp trẻ nói lên được ngôn ngữ riêng của mình. Trẻ có thể diễn tả suy nghĩ, hành động hay cả những sáng tạo của mình bằng nhiều cách khác nhau. Trẻ được kích thích để sử dụng tất cả các giác quan và ngôn ngữ của mình để học tập.

Trẻ nhận được gì từ phương pháp Reggio Emilia?

-Trẻ tham gia tích cực trong học tập

-Trẻ được đặt câu hỏi của riêng mình.

-Trẻ được tự đặt ra những giả thuyết riêng

-Trẻ được trải nghiệm giả thuyết do mình đặt ra.

-Trẻ được kích thích so sánh với nguồn tài liệu để tự rút ra một quan điểm mới.

Mọi con người và đối tượng đều là đối tác trong quá trình học tập và trẻ được chia sẻ những gì chúng khám phá để phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

-Trẻ em có thể giao tiếp bằng hàng trăm thứ ngôn ngữ khác.

Cần lưu ý gì khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia?

Môi trường đóng một vai trò quan trọng

Trong phương pháp này, môi trường được xem là yếu tố giáo dục vô cùng quan trọng. Hầu hết các trường, trung tâm đào tạo áp dụng phương pháp này đều có một studio riêng - “xưởng chế tạo” đầy những vật liệu đặc biệt khác nhau như: màu vẽ, đất sét, sơn, dụng cụ viết, vẽ, thiết kế…

Xây dựng môi trường tự nhiên cho trẻ ngay trong lớp học theo phương pháp Reggio emilia

Không gian lớp học như “xưởng chế tạo” với đầy đủ những vật liệu khác nhau

Trẻ được tự do thể hiện suy nghĩ và trí tưởng tượng, sự sáng tạo của mình để tạo nên những tác phẩm của cá nhân.

Trẻ nhận thức về thế giới xung quanh qua những thí nghiệm và trải nghiệm của chính bản thân

Các hoạt động sáng tạo dựa vào các vật liệu thiên nhiên như gỗ, sỏi, cát… Các lớp học có thể ở trong rừng hoặc ngoài trời, nơi gần gũi với thiên nhiên.

Tạo môi trường hoạt động gần gũi với tự nhiên cho trẻ

Giáo viên - cha mẹ - trẻ đóng vai trò như những người hợp tác trong quá trình học tập
Phương pháp giáo dục trẻ từ sớm Reggio Emilia cực kỳ coi trọng vai trò của bố mẹ trong quá trình học của trẻ. Do đó, tại các trường học áp dụng phương pháp này thường xuyên tổ chức các sự kiện trong năm học nhằm mục đích kết nối phụ huynh với học sinh.

Giáo viên - cha mẹ - trẻ đóng vai trò như những người hợp tác trong quá trình học tập

Tạo điều kiện tối đa cho trẻ gần gũi với các nghệ thuật sáng tạo phong phú
Giáo viên thường lưu lại quá trình học tập của trẻ bằng nhiều cách khác nhau như: chụp ảnh, quay phim, viết nhật ký, lưu trữ những ý tưởng, sáng kiến và các tác phẩm, thậm chí là cả những câu hỏi của bé.

Điều này giúp trẻ cảm thấy rất tự hào và hãnh diện với quá trình học tập và sự tiến bộ của chính mình.

Nguyên vật liệu gần gũi với thiên nhiên