Nhằm giúp các con khám phá tự nhiên đồng thời hình thành ý niệm về ngày 8/3, Kids’Space đã tổ chức chuyến dã ngoại khám phá Công viên Thực vật cảnh Việt Nam. Rất nhiều hoạt động bổ ích đã được tổ chức như tìm hiểu chiếc lá, tạo hình lá từ đất, uống trà… và dán tranh tặng mẹ từ hoa lá.

Đúng lịch trình, 8h30 ngày 7/3, sau khi ăn sáng, các bạn nhỏ từ trường mầm non Kids’Space đã xuất phát và di chuyển đến Công viên Thực vật cảnh Việt Nam (Thanh Trì, Hà Nội). Theo chân hướng dẫn viên, các bé thăm quan và tìm hiểu rất nhiều điều bổ ích.

1. Tìm hiểu về chiếc lá

Bằng việc quan sát và tham gia bài thảo luận về cấu tạo của chiếc lá, các bạn nhỏ biết:

Hoạt động tìm hiểu về gân lá. Ảnh Kids'Space

• So sánh đặc điểm màu sắc của lá tươi và lá khô.
  • Quan sát cấu tạo gân lá đã được phơi khô và ngâm tẩy.
  • Hiểu được chức năng của gân lá đối với cây giống như mạch máu đối với cơ thể người…

Em bé quan sát gân lá. Ảnh Kids'Space

2. Chế tác xương lá cây

Sau khi tìm hiểu về chiếc lá, các bạn được tham gia chế tác xương lá cây. Vườn Thực vật cảnh Việt Nam đã chuẩn bị cho các bạn nhỏ một bộ dụng cụ gồm:

• Khay chứa nước.
  • Cây cọ quét lá mini.
  • Những chiếc lá đã được ngâm bở thành khung xương lá.

Theo hướng dẫn, các bé dùng cây cọ quét từ giữa lá ra ngoài để làm lộ gân lá. Sau đó quan sát kỹ hơn từng chi tiết trên khung gân lá được kết cấu thế nào.

Các bạn nhỏ Kids'Space tập tạo gân lá. Ảnh Kids'Space

3. Tạo hình chiếc lá từ đất sét

Tiếp theo là tiết học tạo hình. Theo hướng dẫn của chuyên viên, từng bé tự dùng cán gỗ và đất sét để tạo ra chiếc lá cho riêng mình.

• Các bạn được hướng dẫn nhào nặn đất thành hình tròn.
  • Dùng cán gỗ tán mỏng đất thành khối hình elip.
  • Đặt chiếc lá lên trên khối đất rồi ép xuống để in lá lên mặt đất.
  • Dùng xiên tre cắt đất thừa xung quanh viền lá để được chiếc lá tạo hình từ đất.
  • Các sản phẩm tạo ra được đem lên bàn phơi khô.

Cùng làm lá từ đất sét. Ảnh Kids'Space

Thành phẩm chiếc lá từ đất sét của các bạn nhỏ Kids'Space

4. Làm tranh tặng mẹ

Kết hợp với hoạt động trải nghiệm tự nhiên, Kids’Space còn giới thiệu về ngày Quốc tế 8/3 và cùng với chuyên viên của Công viên Thực vật cảnh Việt Nam hướng dẫn các con làm tranh chữ “Mẹ” từ hoa lá tự nhiên tại vườn.

Nguyên liệu làm tranh là hoa lá từ công viên Thực vật cảnh Việt Nam. Ảnh Kids'Space

• Sau khi được phát giấy, cô giáo viết tên lên tờ giấy của con và bôi keo dán tạo hình chữ “MẸ”.
  • Các con lựa chọn hoa, lá theo ý thích và dán lên giấy.

Một bức tranh chữ "mẹ" từ hoa lá của cô và trò lớp Sao Kim. Ảnh Kids'Space

Các em bé rất hào hứng tự làm cho mình một bức tranh chữ “Mẹ”. Nhiều bạn nhỏ tự sáng tạo thêm bằng cách tạo hình trái tim thể hiện tình yêu thương. Bạn Kẹo (Quỳnh Chi - lớp Sao Mộc) gửi lời chúc mẹ “vui vẻ, xinh gái”“mạnh khoẻ”, “kiếm được nhiều tiền để nuôi con”. Bạn Kẹo cho biết sẽ mang bức tranh về tặng mẹ, ôm mẹ và nói “con yêu mẹ”.
Cuối buổi trải nghiệm, các con được tham gia vào hoạt động uống trà. Chuyên viên giới thiệu về thành phần của trà gồm các loại thảo mộc như hoa cúc, thảo cỏ… Sau đó các con tìm hiểu về cách pha trà, uống và cảm nhận hương vị của trà.

Các bạn chơi kéo co. Ảnh Kids'Space

Kết thúc buổi trải nghiệm, Kids’Space tổ chức chơi trò chơi kéo co, bắt vịt và ăn trưa tại vườn thực vật rồi trở về điểm trường. Đây là một buổi trải nghiệm đầy ý nghĩa, mang lại nhiều kiến thức thực tiễn cho các con.