Tết Hàn thực là dịp trải nghiệm văn hóa truyền thống của các em bé nhà Kids’Space. Năm nay (2024), cô trò mầm non Kids’Space cùng nhau làm bánh trôi tưởng nhớ ân đức tổ tiên. Hoạt động học tập này nhằm giúp các con lưu lại những dấu ấn riêng về ngày lễ tết truyền thống. Đồng thời cho con những kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ giống như thời bố mẹ, ông bà từng trải qua. 

Mục đích bé trải nghiệm làm bánh trôi tết Hàn thực

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc song Tết Hàn thực từ lâu đã mang nét văn hóa riêng và trở thành một ngày lễ truyền thống của người Việt. Ngày nay, trong nhịp sống xô bồ, vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, hầu hết các gia đình đều mua bánh trôi, bánh chay về thờ cúng tổ tiên. Tuy vẫn duy trì ngày tết cổ truyền nhưng bố mẹ hầu như không còn nhiều thời gian để giúp con tìm hiểu ý nghĩa Tết hàn thực, cũng như trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay.

Các em bé Kids'Sace học cách làm bánh trôi Tết Hàn thực

Các em bé Kids'Sace học cách làm bánh trôi Tết Hàn thực

Hiểu được thực tế này, Kids’Space tổ chức cho các con tham gia buổi trải nghiệm làm bánh trôi bánh chay tại lớp học. Các con được tự tay nhào bột, nặn bánh để tạo nên những đĩa bánh xinh xắn trắng nõn mang về tặng cho gia đình.

Mục đích của buổi học

  • Giúp con trải nghiệm cách làm bánh trôi nước
  • Bé hiểu được bánh trôi nước được làm từ những thành phần gì, màu sắc của bánh.
  • Bé được rèn luyện kỹ năng vận động tinh
  • Bé được tìm hiểu về ý nghĩa Tết Hàn thực
  • Giúp bé hình thành ý niệm ngày lễ Tết Hàn thực trong văn hóa truyền thống.
  • Giúp bé bồi dưỡng tình cảm gia đình, hiếu nghĩa tổ tiên, nguồn cội.

Cùng bé học cách làm bánh trôi

Không đơn thuần là học cách làm bánh trôi nước, với trải nghiệm này, em bé kids’Space còn được rèn luyện kỹ năng vận động tinh. Vận động tinh là cách nâng cao sự khéo léo của đôi bàn tay. Nặn bánh trôi là một bài tập như vậy.

  • Cô giáo cùng bé lấy một lượng bột vừa đủ vào bát, thêm nước và nhào thành bột.
  • Dùng đôi bàn tay bé xíu lấy một phần bột vo lại thành khối tròn rồi cán dẹt thành hình elip.
  • Tiếp theo, dùng đôi tay bé nhỏ lấy nhân đường phên đặt vào giữa hình elip.
  • Bao kín nhân bánh bằng khối bột elip phía ngoài, tạo thành những hình tròn nhỏ xinh trắng nõn.

Sau khi làm xong, phần bánh này sẽ được bác bếp đem thả vào nồi nước sôi, cho đến khi nào nổi lên, tức là bánh đã chín. Bác vớt bánh ra đĩa, để nguội rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Đây sẽ là một món quà ý nghĩa con tự tay làm và mang về biếu bố mẹ, ông bà nhân dịp Tết Hàn Thực này.

Một số hình ảnh bé làm bánh trôi 

Các đầu bếp nhí tài năng rất hăng say làm bánh trôi

Mình cùng nhào bột làm bánh trôi nào!

Đây là chiếc bánh đầu tiên của tớ

Đây là chiếc bánh đầu tiên của tớ - An Mây 17 tháng tuối nhé!

Còn đây là bánh của chúng tớ

Vừa làm bánh trôi Tết Hàn Thực, vừa được nghe kể về sự tích “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ” thật sự là một trải nghiệm thú vị. Chắc hẳn những chiếc bánh mà các con làm ra cũng giống như những quả trứng nhỏ xinh trong truyện. Và với đĩa bánh tự tay mình làm ra này, con hiểu được công ơn sinh thành của bố mẹ thật lớn!